Tin tức 24h

Ý nghĩa tâm linh của những vật phẩm thờ trên bàn thờ gia tiên

Trên bàn thờ gia tiên không thể nào thiếu được những vật phẩm thờ cơ bản như: bát hương, đỉnh thờ, lư hương, đôi hạc, đèn thờ, khay chén, lọ hoa,…Mỗi một vật phẩm thờ lại mang một ý nghĩa riêng. Để biết những ý nghĩa đó là gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây.

Không gian thờ

Đây là không gian linh thiêng nhất trong mỗi gia đình Việt. Là nơi thể hiện lòng thành kính với ông bà tổ tiên, những người đã khuất. Không nhất thiết ban thờ phải chật ních vật dụng thờ, nhưng phải đáp ứng những vật dụng thờ cơ bản dù là gia đình khá giả hay gia đình nghèo khó.

Ý nghĩa của những vật phẩm thờ

Bát hương

Đây là vật phẩm không thể thiếu trên mỗi bàn thờ. Bát hương tượng trưng cho sự sum họp, ngôi nhà chung của những người đã khuất. Là nơi giáng của các hương linh, thần linh, thánh thần, ông bà tổ tiên. Mỗi bàn thờ có thể có 1 hoặc 3 bát hương tùy theo từng gia đình.

Tủ thờ

Tủ thờ chứa đồ dùng để thờ cũng, mang ý nghĩa chiều sâu tâm linh, giúp tổ tiên và cháu con gần gũi nhau hơn.

Lư hương (Đỉnh thờ)

Vật dụng thờ này dùng để đốt trầm hương vào những ngày lễ tết, tạo hương thơm và không khí linh thiêng. Trên nắp đỉnh hương là hình con lân hoặc con nghê – hình ảnh thể hiện sự tối cao và uy quyền.

Đôi hạc đứng trên lưng rùa

Đôi hạc được xem là “Nhất Phẩm Điểu – Đứng đầu loài chim”. Đây là biểu tượng của sự thanh cao, uyên bác, sáng suốt và cuộc sống giàu sang, phú quý. Điều đó càng  được tôn thêm giá trị khi đứng trên mai rùa – hình ảnh của sự trường thọ và sức khỏe.

Chân đèn và đèn dầu

Đèn trên bàn thờ giống như ngọn hải đăng, soi đường cho các vị thần linh đi về. Đây cũng được coi là vật phẩm mang đến sinh khí cho bàn thờ.

Đài thờ, chóe thờ

Bộ đài thờ gồm 3 đài nhòe có nắp và trên nắp có núm để cầm, dùng để chứa rượu, nước, muối hoặc gạo với ý nghĩa cầu mong sự sung túc, đầy đủ.

Kỷ, ngai thờ

Là biểu tượng của sự vững chắc, lâu bền.

Ống đựng hương

Ống đựng hương được đặt ở hai bên dùng để đựng hương hoặc đũa thờ, thể hiện sự ngăn nắp, quy củ, và lòng thành kính.

Lọ hoa

Đôi lọ hoa được đặt ở hai bên, mang đến sự mát mẻ và thanh tịnh.

Đĩa hoa quả

Đĩa hoa quả thể hiện lòng tự trọng và biết ơn đối với tổ tiên.

Nên dùng bộ đồ thờ 9 món, 13 món hay 15 món?

Với số lượng vật phẩm thờ trên bàn thờ lại mang một ý nghĩa khác nhau:

  • Bộ đồ thờ 9 món: Gồm 1 lư hương, 1 bát hương 2 chân đèn, 1 lọ hoa, 1 ống đựng hương, 2 ly nước, 1 đĩa hoa quả. Số 9 (cửu) – biểu trưng cho sự vĩnh cửu, trường tồn.
  • Bộ đồ 13 món: Gồm: 1 lư Hương 46×40 cm, Cặp cò cao 60, 3 bát nhang 14×14 cm, cặp chân đèn, 1 đĩa hoa quả, 2 chén nước, 1 bình hoa, 1 ống đựng hương. Theo phong thủy, số 13 là con số dùng riêng cho cõi âm, người âm. Dùng số 13 cho bàn thờ gia tiên mang đến nhiều điều may mắn cho gia chủ.
  • Bộ đồ thờ 15 món: Tương tự như bộ đồ thờ 13 món, bộ 15 món sẽ có thêm cặp bình hoa sen bất tử bằng gỗ mít. Sen vàng giúp bàn thờ gia tiên có thêm màu sắc

Trên đây chúng tôi vừa giới thiệu đến bạn ý nghĩa của những vật phẩm thờ trên bàn thờ gia tiên cần phải có. Tùy theo từng gia đình mà việc lựa chọn và sắp xếp vật phẩm thờ lại khác nhau nhưng chúng đều thể hiện được nét đẹp tâm linh của người Việt.

Post Comment