Tin tức 24h

Nhà thông minh có thực sự hoàn hảo không hay vẫn tồn tại những mặt trái?

Nhà thông minh (smart home) không còn là khái niệm mới bởi trên thị trường đã xuất hiện nhiều thiết bị phục vụ cho mô hình này. Với xu thế Internet of Things, nhà thông minh sẽ là lựa chọn của nhiều hộ gia đình trong thời gian tới. Tuy nhiên câu những ngôi nhà thông minh ấy có thực sự hoàn hảo không hay bên cạnh đó vẫn còn một số mặt trái mà bạn vẫn chưa biết?

Nhà thông minh giúp cuộc sống tiện nghi, thoải mái hơn, nhưng đi đôi với đó là những tốn kém và phiền toái mà không hẳn ai cũng biết.

1. Tiện nghi có đáng để đánh đổi?

Nói công bằng, một số thiết bị nhà thông minh có ích thực sự. Chẳng hạn, Nest giúp đơn giản việc điều chỉnh nhiệt độ bên trong ngôi nhà, đồng nghĩa với tiết kiệm năng lượng tối đa, chính là tiết kiệm tiền bạc cho bạn. Tuy nhiên, có những thiết bị sở hữu những tính năng không xứng với số tiền mà bạn bỏ ra.

Lấy ví dụ loại robot lau nhà Roomba, vốn được coi hiện đại nhưng lại khiến bạn phải móc hầu bao từ 300 tới 1.000 USD, trong khi máy hút bụi truyền thống chỉ khoảng 30 USD tới 100 USD. Vậy có hợp lý khi bạn phải trả gấp 10 lần cho sự tiện nghi?

Rất nhiều sản phẩm thông minh được quảng cáo có thể làm tất cả nhưng thực tế chúng không xuất sắc ở tính năng cụ thể nào. Tại sao bạn phải trả thêm hàng trăm USD cho chiếc tủ lạnh thông minh có thể lướt web trong khi bạn đã có trong tay smartphone, tablet hoặc máy tính có thể vào web hiệu quả hơn rất nhiều?

2. Thông minh nhưng chưa chắc tiện lợi:

Mục đích chính của cuộc cách mạng nhà thông minh, hay công nghệ nói chung là biến cuộc sống trở nên dễ chịu và tốt đẹp hơn. Bạn dễ dàng nhìn thấy mặt tốt của nhà thông minh bởi nó sẽ tạo cho bạn cảm giác sống trong ngôi nhà lý tưởng mà không phải lo lắng về quá nhiều thứ.

Những công việc lặt vặt nhưng tốn nhiều thời gian như nấu nướng, pha cafe, giặt đồ… đều được tự động hóa. Thậm chí, nguy cơ hao hụt điện nước cũng bị loại trừ bởi mọi thứ đều được vận hành thông minh. Bạn chẳng cần mó tay vào việc gì.

Thế nhưng, sự sung sướng đó đôi khi khiến bạn phải lao tâm khổ tứ.

Lấy ví dụ việc thiết lập cơ chế đèn tự động tắt mở khi bạn vào hoặc ra khỏi phòng. Việc thiết lập rất tốn thời gian, nhất là khi để đảm bảo mọi thứ hoạt động trơn tru và ổn định. Đôi khi bạn tự hỏi điều đó có đáng hay không, nhất là khi chỉ cần bật tắt công tắc đèn trong chớp mắt là xong. Quá nhiều ứng dụng điều khiển nhà thông minh sẽ khiến bạn rối trí.

Việc học điều khiển thiết bị thông minh cũng là vấn đề đáng nói. Chẳng hạn, học vận hành bộ điều chỉnh nhiệt Nest không hề đơn giản chút nào. Đó là chưa kể tới việc chạy ứng dụng riêng.

Hãy tưởng tượng bạn có 10 thiết bị thông minh trong nhà, mỗi thiết bị có một ứng dụng điều khiển riêng. Cài đặt và điều khiển cả 10 ứng dụng này trên điện thoại cũng đủ khiến bạn phát mệt.

Ngoài ra, giao diện điều khiển của phần lớn thiết bị thông minh không được trực quan cho lắm. Khi gặp khó khăn trong việc điều khiển thiết bị nào đó, nó sẽ làm bạn chán nản tới mức không muốn sử dụng chúng nữa.

3. Bản thân bạn và các thành viên trong gia đình sẽ trở nên LƯỜI hơn:

Đôi khi sự tiện lợi lại làm con người trở nên phụ thuộc và lười hơn. Thông thường để kiểm tra hệ thống đèn điện hoặc cửa bạn phải trực tiếp đi vòng quanh nhà của mình để xem xét. Nhưng nếu sống trong ngôi nhà thông minh, chỉ cần quan sát toàn bộ hệ thống ngôi nhà của mình qua màn hình Smartphone / iPad là bạn đã có thể biết và giải quyết được vấn đề.

Điều đó cũng có nghĩa là bạn sẽ không còn dành nhiều thời gian cho ngôi nhà của mình nữa, đồng thời sẽ lười vận động hơn trong thời gian ở nhà.

4. Nguy cơ lộ thông tin riêng tư:

Có thể bạn cho rằng trợ lý ảo Amazon Echo cực tiện lợi, nhưng ai dám đảm bảo chúng an toàn. Liệu ai đó có nghe lén các mẩu hội thoại riêng tư của bạn? Hay như camera của smartTV, ai dám chắc chúng ta không bị xem trộm.

.Những lo ngại này là có thật bởi các thiết bị thông minh đều được kết nối Internet, mà tất cả thiết bị kết nối Internet đều có nguy cơ bị nghe lén hoặc xâm nhập.

Đôi khi những thiết bị an ninh thông minh lại phản tác dụng. Chẳng hạn, bạn mua camera an ninh để kiểm soát căn nhà từ xa, nhưng nếu bị tin tặc xâm nhập, camera sẽ trở thành tai mắt của kẻ trộm. Bạn đi đâu, làm gì trong nhà chúng đều biết rõ như lòng bàn tay.

Post Comment